Chauminhhay's Blog

Vẫn lại chuyện chiếc đai!

Quan điểm về vấn đề Bạch đai Niên trưởng trong -Hệ thống đẳng cấp và danh xưng – của Tổng Liên đoàn Vovinam-Việt Võ Đạo Thế giới.

(có thể một số vị võ sư sẽ rất khó chịu khi đọc bài viết này. Thành thật xin lỗi)

Những người đam mê võ thuật dù bộ môn nào khi nói đến các phái võ, người ta  không thể không nhắc tới võ phái Thiếu Lâm. Vậy thử xem Thiếu Lâm họ có bao nhiêu nhánh? Họ vẫn thờ chung một tổ đấy thôi. Nhưng mỗi trường phái đều có nét riêng về kỹ thuật và khác biệt đôi chút về hệ thống, mỗi nhánh có mỗi ưu việt riêng.

Vovinam Việt Võ Đạo thì sao?

Đã là môn đồ Vovinam lâu năm, nếu không nói là hàng ngũ võ sư thì chắc không ai lạ gì hệ thống Tổng Liên đoàn Vovinam Việt Võ Đạo Thế giới (vovinamworldfederation) đã được Cố Võ sư Trần Huy Phong thành lập từ năm 1996.

Tuy danh xưng là Vovinam Việt Võ Đạo, nhưng logo, phù hiệu của TLĐ Vovinam Việt Võ Đạo Thế giới khác. Hệ thống tổ chức khác, hệ thống đẳng cấp khác! Tuy không nhiều nhưng cái “khác” của TLĐ/VVN-VVĐ/TG được lý giải theo cách của họ. Còn chuyện ai công nhận? ai đủ quyền hạn để gọi là công nhận hay không đối với một tổ chức phi chính phủ được hình thành và phát triển khá lâu ở Châu Âu, mà Pháp là cái nôi đầu tiên.sau đó thu hút không ít người theo tập? Chưa kể khi VS Chưởng môn còn tại thế , Người vẫn nhìn nhận TLĐ/VVN-VVĐ/TG là một phần của môn phái Vovinam Việt Võ Đạo.

Chiếu theo hệ thống đẳng cấp của TLĐ/VVN-VVĐ/TG thì cấp Bạch đai Thượng đẳng  đã được Cố võ sư Trần Huy Phong cho phục hồi từ năm 1996 để phong cho các vị môn đồ lão thành có công đóng góp xây dựng và phát triển môn phái.

“Phục hồi” nghĩa là trước đó đã từng có cấp Bạch đai thượng đẳng. ( hẳn sẽ không nhầm và chắc chắn một số võ sư đã từng nhìn thấy một tấm hình Cố VS Chưởng môn Lê Sáng mang chiếc Bạch đai này, chụp chung với 3 vị võ sư Niên trưởng  khác tại hải ngoại (hình như là năm 2001 thì phải, nhưng bây giờ thất lạc đâu đó, tôi  tìm không ra! Nếu quý vị nào còn lưu lại cho tôi xin để làm tư liệu).

đai niên trưởng

Cố Võ sư Niên trưởng Nguyễn Dần -Bào đệ của Sáng tổ Nguyễn Lộc, môn đệ trực tiếp luyện tập cùng Sáng tổ trong thời kỳ đầu tiên Sáng tổ nghiên cứu và thành lập môn phái – (bên phải). (ảnh minh họa)

Xét cho cùng thì cấp Bạch đai niên trưởng là một chiếc đai mang giá trị tinh thần, giống như huân chương/bằng khen vì sự nghiệp (giáo dục hay y tế, thể thao…chẳng hạn) của ngành đó  trao cho người có công vậy. Đồng thời, chiếc đai Niên trưởng sẽ giải quyết được nhiều vấn đề tưởng chừng như sẽ rất lúng túng về phong cách ứng xử, giao tiếp  trong một số trường hợp!

Ví dụ như anh A đã từng là HLV Hoàng đai 3, nhưng do tuổi cao và nhiều lý do khác như điều kiện thời gian, kinh tế chẳng hạn, nên đã dừng lại không huấn luyện hay thi cử nữa! tuy nhiên các hoạt động của môn phái mang tính truyền thống như quảng bá, lễ lộc, hội hè… anh A đều tham gia và đóng góp tích cực nhằm xây dựng và phát triển môn phái.

Học trò của anh A là B, nhờ vào sức trẻ, thời gian cho phép và nhiều điều kiện thuận lợi khác, liên tục luyện tập, thi cử, nên đã vươn lên, tiến xa hơn thầy, và hiện mang đẳng cấp Hồng đai 2 , 3 ….

Vậy khi họ gặp nhau cùng sinh hoạt trong buổi lễ nào đó mang tính môn phái, tất cả đều mặc võ phục, vậy ai sẽ phải chào ai và sắp xếp vị trí đứng, ngồi, trước, sau thế nào cho đúng lẽ đạo? Trong khi môn phái quy định “ Việt Võ Đạo sinh khi gặp người trên, có đẳng cấp cao hơn thì phải chào theo lối nghiêm lễ” ?!

Có thể trong giai đoạn trước đây, Vovinam Việt Võ Đạo chưa phát sinh những tình huống “khó xử” ! do vậy chưa nhìn thấy lợi ích về việc có một cấp đai như thế, nên chưa đưa vào hệ thống đẳng cấp, và nhiều năm sau đó vẫn chưa cập nhật !

Công bằng mà nói thì chiếc đai Niên trưởng dễ chấp nhận hơn là việc một võ sư nào đó đã quá lão, đi đứng không còn vững, bệnh tật lê lếch, mất năng lực võ thuật, mà cố ngoi lên mang thêm một cấp trên chiếc đai màu đỏ (đai kỹ thuật ) thử hỏi có giá trị gì không?

Thà rằng mang cấp đai niên trưởng (đai lão thành) mang tính tinh thần khi môn phái ghi nhận những đóng góp cống hiến cho sự nghiệp Vovinam Việt Võ Đạo hơn là mang một cấp đai kỹ thuật mà kỹ thuật yếu kém, năng lực đã suy tàn!

Vấn đề ở chỗ cách nhìn, đánh giá và cập nhật vào hệ thống là việc cần làm. Đừng dựa vào lý do “trong hệ thống chính thức không có cấp đai này”! vậy xin hỏi các vị đã từng lớn tiếng phủ nhận, thậm chí có người  phê phán cho rằng các võ sư  “…các thầy mang lộn rồi còn lý luận xàm…”! xem thử trong hệ thống đẳng cấp hiện nay còn thiếu bao nhiêu cấp đai so với thực tế người đang sử dụng? Tưởng cũng cần nói thêm rằng Bạch đai Niên trưởng  không giống đai dành cho Chưởng môn (ngũ sắc), chớ nên nhầm lẫn về điều này.

Cũng là một cấp đai mang ý nghĩa tinh thần, ghi nhận công lao đóng góp và xây dựng của cá nhân nào đó cho Vovinam Việt Võ Đạo, nhưng yêu cầu về tiêu chí xét phong có khác.

–  Hồng đai danh dự được xét phong tặng cho tất cả các vị cả trong và ngoài môn phái đã có công đóng góp cho phong trào, có người chỉ mới tham gia vào hoạt động Vovinam vài năm gần đây, thậm chí có vị còn chưa thuần thục cách chào đặc trưng của môn phái!

– Tiêu chí xét phong tặng Bạch đai niên trưởng thì phải là người đã từng là môn đồ Vovinam Việt Võ Đạo, trên 60 tuổi có thâm niên sinh hoạt với môn phái trên 40 năm.

2 tiêu chí này giống nhau và khác nhau ở đâu? Và giá trị như thế nào hẳn đã rõ.

Về hoạt động, hãy nhìn xem, tổ chức Tổng Liên đoàn Vovinam Việt Võ Đạo Thế giới (TLĐ/VVN-VVĐ/TG) hay Hội đồng Võ sư Tương trợ Hải ngoại (HĐ.VSTT/HN) họ đã có tới nhiều lần đại hội, bầu bán, chọn người xứng đáng đứng ra điều hành Hội đồng, họ tổ chức nhiều đợt tập huấn nhằm cải thiện và nâng cao trình độ chuyên môn cho VS, HLV.và đặc biệt là tu chính, cập nhật mới một số nội dung cả về kỹ thuật lẫn lý thuyết cho phù hợp với tình hình phát triển hiện tại.

Sao chúng ta không cùng đưa ra những lập luận và phản biện một cách tích cực, theo đó nhìn người để xét mình mà chọn giải pháp tích cực, hoàn chỉnh hơn để tô bồi thêm cho con đường đi lên của môn phái, lại cứ bo bo cho mình là đúng, còn người khác là sai?

Tôi đã từng nói: mọi người sẽ trân trọng tất cả, miễn là có một lộ trình thực hiện và cái lý thuyết phục của nó.

Chúng ta là môn đồ của Vovinam Việt Võ Đạo nên sáng suốt mà nhận định.

Bất kể là ai, tổ chức Vovinam nào? Chánh phái hay Thứ phái…miễn hồ vinh danh Vovinam Việt Võ Đạo làm cho Vovinam Việt Võ Đạo thăng tiến theo chiều hướng tích cực, không cá nhân vụ lợi, bổ sung, cập nhật, làm mới thường xuyên dựa trên nền tảng cơ bản của Vovinam Việt Võ Đạo truyền thống là ta ủng hộ.

Tẩy chay đường lối bảo thủ phe phái, cục bộ, xúi giục lớp môn đồ trẻ hám danh, háo thắng, rời xa đạo lý,  đi chệch tôn chỉ của môn phái, chỉ nhằm mang lại lợi ích cho một nhóm nào đó mà thôi.

Dũng cảm đi lên bằng đôi chân, bằng năng lực bản thân,  không quỳ gối cúi đầu để hưởng bổng lộc từ trên ban.

Xem thêm các bài viết có liên quan đã đăng khá lâu về vấn đề này:

https://chauminhhay.wordpress.com/cau-chuyen-dang-cap-chuyen-con-dai/

 

Advertisements

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: