Chauminhhay's Blog

Suy nghĩ về quy định ghi nhận công lao

Sau lễ tang của cố võ sư Trần Văn Phước thì có nhiều ý kiến thắc mắc về việc “tại sao không thấy truy thăng đẳng cấp cho người có công cống hiến như Thầy Phước”. Câu hỏi được nêu trong tin nhắn và trong mục bình luận trên mạng facebook và được VS Nguyễn Văn Vang giải thích như sau :

Trích comements facebook :
“Khong phai vo su nao khuat cung duoc truy thang HDVSCQ con phai truy cuu nhieu mat xet thay can thiet cho co vo su ay . Rieng co vo su Phuoc da duoc vinh thang ky thi hong dai nhi roi hom do vs Phuoc tu nha thuong ve thi chua du suc khoe lam sao ma thi nhung Vo su Chuong Mon da cho dau ,coi nhu da duoc vinh thang , sau lan ay VS Phuoc cu benh mai cho den ngay cuoi doi . Thi truy cuu the nao ? De thang cap nua . Toi chi tham luan viec truy thang cap phai tinh cong bang va thau tinh dat ly thi moi co gia tri . Rat mong VS Chau minh Hay hieu cho va pho bien Y nghia viec truy thang cap phai duoc ton vinh dung muc . De co gia tri muon doi .” (hết)

Song theo ý kiến của tôi thì giải đáp này chưa thuyết phục! Bởi:
Trước hết là chúng ta cần phan biệt giữa “chế độ đãi ngộ” và “ghi nhận công lao”.
Xin nêu một ví dụ: một thí sinh đi thi đại học được cộng thêm 2 điểm nếu đối tượng là con liệt sĩ, mồ côi cả cha lẫn mẹ, và được cộng 1 điểm nếu đối tượng là con thương binh v.v… đó là chế độ đãi ngộ. Còn truy thăng cấp hàm cho một chiến sĩ có công đã hy sinh lại là chuyện khác.
Trong trường hợp của Cố võ sư Trần Văn Phước thì kỳ thi thăng lên Hồng đai nhị cấp khi vừa mới xuất viện 2 ngày, điều này đã nói lên ý thức của một vị võ sư muốn chứng minh một điều vô cùng quan trọng để các môn đồ noi theo; đó là nghị lực và ý chí!
Trước khi võ sư Trần Văn Phước lâm bệnh, chắc chắn ông cũng đã chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi này rồi, nếu như không vì sức khỏe vừa mới khỏi bệnh thì tôi tin rằng ông đủ khả năng vượt qua kỳ thi một cách đàng hoàng. Ông không đợi chờ môt cấp đẳng được phong mà không phải trải qua một kỳ thi nghiêm túc. Tuy nhiên, vì lý do sức khỏe chưa bình phục hẳn nên ông được Hội đồng Giám Khảo mà đứng đầu là Cố võ sư Chưởng môn, đã quyết định cho dừng nửa chừng bài thi. Đó là sự đãi ngộ mang tính nhân văn. Xứng đáng cho tình thần của Ông, điều này không có gì đáng nói. Bởi một võ sư 72 tuổi vừa mới xuất viện 2 ngày sau một trận bệnh thập tử nhất sinh vẫn đến dự thi và sẵn sàng thi. Bấy nhiêu đó đã nêu lên tấm gương sáng cho môn đồ Vovinam rồi.
Nếu áp dụng từ chuyên môn thì võ sư Trần Văn Phước không phải được vinh thăng mà là được chiếu cố cho đậu . (vì có thể hiện bài thi)
Hơn nữa, khóa thi này cũng đã diễn ra khá lâu, gần cả chục năm rồi! không phải chỉ mới diễn ra cách nay vài tháng.

Việc vinh thăng là nhằm nhìn nhận công lao đóng góp cho một sự nghiệp nào đó, thường thì kèm theo chế độ. Còn Vovinam thì việc vinh thăng chỉ nhằm ghi nhận về mặt tinh thần công sức đóng góp của môn đồ nào đó, đồng thời để những người vẫn đang cống hiến thấy đó là một sự nhìn nhận xứng đáng cho sự hy sinh, được khích lệ tinh thần. Bên cạnh đó gia đình của người đã khuất cũng lấy làm hãnh diện vì sự hy sinh, sự cống hiến của người thân mình được tập thể ghi nhận.
Không ai có thể đóng góp công sức của mình đến hơi thở cuối cùng cả! vì vậy cái lý do thời gian gần đây Võ sư Trần Văn Phước đau bệnh mãi không đóng góp gì được cho Môn phái là lý do không thuyết phục!
Chỉ có những ai đột tử thì may ra mới gọi là đóng góp đến giây phút cuối cùng của cuộc sống!

Vấn dề truy xét để vinh thăng rất cần, thậm chí phải chặt chẽ để tránh lạm dụng, làm mất đi giá trị của việc đánh giá và nhìn nhận sự cống hiến nữa. Nhưng nên áp dụng với người đang sống, còn người đã mất thì dẫu có phong cho họ bao nhiêu cấp thì họ cũng đã ngủ yên dưới lòng đất lạnh rồi! thể hiện này chỉ là để công nhận sự cống hiến của họ, cho linh hồn họ mãn nguyện mà thôi!
Một vấn đề mà chúng ta cần phải thấy rõ, đó là phong đẳng cấp cho người đang sống! Rõ ràng với các võ sư cao tuổi thì việc thăng cấp, phong cấp chỉ thể hiện sự nhìn nhận công sức cống hiến, công lao xiểng dương môn phái chứ không phải căn cứ vào năng lực võ thuật. Bởi lẽ quy luật của tạo hóa rất công bằng, tuổi cao thì sức yếu! vậy liệu với đẳng cấp của họ đang thụ hưởng có tương ứng với năng lực võ công của họ hay không?.
Vậy phải chăng phong cấp cho các võ sư cao niên đã dựa vào sự đóng góp của họ trước đó? Nếu chỉ dựa vào đẳng cấp của người đang thụ hưởng mà cho rằng đó là năng lực của họ thì hoàn toàn không chính xác!
Không ít vị sức khỏe đã gần cạn kiệt nhưng lại được phong đẳng cấp khá cao! và trước đó, hoặc sau đó cả một thời gian dài vẫn không thấy “cống hiến” được một “nghiên cứu” nào?
Vì vậy việc xét công trạng phải dựa trên tiêu chí ra sao?

Suy cho cùng thì từ trước đến nay người đóng góp cho môn phái Vovinam một cách toàn tâm toàn ý như võ sư Trần Văn Phước, công bằng mà nói là rất hạn chế! Vậy mà một lễ truy điệu cũng không được tổ chức! Bỏ qua điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến cái nhìn của những người đang cống hiến.
Quan điểm của cá nhân tôi là môn phái cần nghiên cứu và quy định về các tiêu chí khen thưởng cho người có công, không nhất thiết phải đi kèm đãi ngộ. Thậm chí cũng nên quy định việc cử hành tang lễ cho các môn đồ có công chẳng may lìa đời.
Các võ sư Cao đẳng, công trạng cống hiến lớn, đều có thể được tổ chức lễ tang theo nghi thức môn phái, truy thăng đẳng cấp và có thể kèm theo phủ kỳ hiệu trên quan tài.
Điều này không có gì lạ, bởi ân huệ được phủ Quốc kỳ hay Hiệu kỳ không chỉ dành riêng cho lãnh tụ hay cho người đứng đầu, mà còn dành cho tất cả những ai đã từng cống hiến hết mình vì sự nghiệp của quốc gia ấy, cho tổ chức ấy.
Đó là một vinh dự rất đáng tự hào cho cả gia đình và người thân của họ. và đó cũng là sự khích lệ, động viên rất lớn cho những người đang tiếp tục dấn thân vì sự nghiệp này.
Thiết nghĩ Ban nghiên cứu Võ Đạo cũng nên quan tâm các ý kiến đóng góp nêu trên để ngày càng tôn vinh hình ảnh một môn phái võ & đạo song hành, mang tính nhân văn sâu sắc.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Các bài viết có liên quan:

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: