Chauminhhay's Blog

Tháng Tư 13, 2016

Cần “nói lại cho rõ”!

Filed under: Quan điểm/Lý luận — chauminhhay @ 11:01 sáng

1- Suy nghĩ về cách dùng chữ trong văn bản:

Thời gian gần đây, khoảng 2 năm trở lại, Vovinam xuất hiện khá nhiều bằng đẳng cấp (mới) ghi là VINH THĂNG, cấp cho nhiều võ sư không cần phải qua thi cử!

Nếu chỉ là chữ vinh thăng thôi thì không có gì để nói! Nhưng rất tiếc trong tấm bằng có dòng chữ “Đã hoàn thành chương trình huấn luyện và trúng tuyển kỳ thi thăng cấp

Khóa VINH THĂNG.

Điều này giống như một hạt sạn to đùng trong chén cơm!

Bởi lẽ, nghĩa của từ “vinh thăng” là được lên cấp một cách vẻ vang, có thể hiểu rằng những ai được lên cấp mà không phải trải qua kỳ thi từ nhiều lý do khác nhau như công trạng, thành tích…đều có thể dùng từ vinh thăng để áp dụng trong trường hợp được phong cấp. hay nói cách khác là chữ vinh thăng chỉ áp dụng cho người còn sống có nhiều công lao đóng góp, có thành tích xuất sắc, vượt trội nhằm phục vụ cho một tổ chức, phong trào…

Đối với người có công lao, thành tích…nhưng đã quá cố thì chữ dùng thay cho VINH THĂNG sẽ là TRUY PHONG hay TRUY TẶNG .

nghĩa

Vả lại, người được vinh thăng đồng nghĩa với “sự kiện” khá đặc biệt trong sự nghiệp của họ, họ không cần phải đi đúng lộ trình như trong bằng đã ghi “Đã hoàn thành chương trình huấn luyện và trúng tuyển kỳ thi thăng cấp, Khóa …

Nếu đã là “Khóa” thường thì chỉ có những con số đàng sau từ Khóa, hoặc là chữ ĐẶC BIỆT chứ từ xưa đến nay chưa có khóa gì gọi là khóa VINH THĂNG cả!

13006500_1528233434148704_2870275218741068454_n

 

Đối với người quá cố thì tấm bằng đẳng cấp không có nghĩa gì nữa. Động thái thăng cấp, phong cấp cho người đã mất chỉ nhằm để ghi nhận công lao đóng góp của đương sự, và để có hướng cho người đang phục vụ trong tổ chức ấy phấn đấu. Đồng thời cũng là để làm đẹp lòng thân nhân người quá cố mà thôi.

Do vậy, thiết nghĩ: tùy theo danh xưng tương xứng mà tổ chức một lễ truy điệu và đọc quyết định truy phong danh xưng cho người đã khuất là đủ.

Trong bài viết Suy nghĩ về quy định ghi nhận công lao

(https://chauminhhay.wordpress.com/suy-nghi-ve-quy-dinh-ghi-nhan-cong-lao/)

Tôi đã có đề cập giải pháp cho các trường hợp này.

2- về tên gọi của một tổ chức:

Căn cứ 2 quyết định được Cố Chưởng môn Lê Sáng ký và ban hành ngày 31 tháng 03 năm 2010 trong đó  một cái  là quyêt định thành lập Hội đồng Chưởng quản Môn phái và một cái là thành lập Hội đồng Võ sư Tương trợ hải ngoại.

QĐ HĐCQQĐ HĐVSTTHN

 

Có thể hiểu rằng Cố Chưởng môn đã có tầm nhìn rất xa về vai trò và ảnh hưởng trong việc điều hành của từng Hội đồng, do vậy ông đã quyết định cho thành lập cùng một lúc 2 Hội đồng, trách nhiệm như nhau, nhưng phân vùng để quản lý.

Do vậy thiết nghĩ nên giữ nguyên danh xưng của tổ chức Hội đồng Võ sư Tương trợ hải ngoại chứ không nên tự ý sửa lại là Ban Võ sư Tương trợ hải ngoại. Bởi lẽ “Ban” là một bộ phận khá nhỏ trực thuộc sự lãnh đạo của nhiều cấp.

Sửa từ như vậy vô tình sẽ tạo nên sự phân biệt  và quan trọng hơn nữa là phủ nhận quyết định của Cố Chưởng môn Lê Sáng!

12994488_1528336384138409_1692519215478170612_n

 

 

 

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: