Chauminhhay's Blog

Tháng Bảy 6, 2015

Vài suy nghĩ về Côn nhị khúc

Filed under: Quan điểm/Lý luận — chauminhhay @ 10:04 sáng

Thời gian gần đây nhiều bạn đồng môn (trẻ) gởi về tôi những câu hỏi thắc mắc  có liên quan đến côn nhị khúc. Hôm nay xin được trao đổi những suy nghĩ của cá nhân tôi như sau:

Côn nhị khúc. Có tên tiếng Nhật là Nunchaku là một vũ khí không nằm trong danh mục các bài bản đòn thế của dòng võ thuật cổ truyền Việt Nam được Vovinam bảo tồn và phát huy.

Nhiều trường phái võ thuật của Nhật Bản và Hàn quốc đang phát huy môn này, Tuy nhiên Nunchaku lại có xuất xứ từ vùng Okinawa khi tiểu vương quốc này bị người Nhật đô hộ.

Chúng ta bỏ qua nguồn gốc và lịch sử Nunchaku (Côn nhị khúc) mà chỉ nói đên vấn đề luyện tập và sử dụng loại vũ khí này theo quan điểm của Vovinam.

Trước hết, cần khẳng định rằng quan điểm của Vovinam là ngoài các đòn thế bài bản thuần khiết của môn phái thì Vovinam còn có nhiệm vụ bảo tồn và phát huy gia tài võ học cổ truyền Việt Nam. Do vậy mà trong chương trình huấn luyện và nghiên cứu của Vovinam có một số bài bản của võ thuật cổ truyền Việt Nam. Nhưng không có bài bản nào lai tạp từ các dòng võ nước ngoài (cho dù các bài bản đòn thế ấy có những nét đặc trưng rất thích hợp theo thị hiếu mọi người)

Toa rập, mô phỏng là những yếu tố tối kỵ dễ dẫn đến hiểu nhầm làm giảm uy danh môn phái. Do vậy mà trong chương trình huấn luyện chính thống của Vovinam không có hướng dẫn sử dụng côn nhị khúc, tam khúc.

Tuy nhiên, người luyện tập võ thuật luôn có khát khao khám phá và nghiên cứu những gì có liên quan đến võ thuật và chiến đấu. Đồng thời môn phái cũng không có quy định nào về việc môn sinh Vovinam không được học, luyện tập nhiều môn võ khác nhau.

Về tính pháp lý thì, khi một người nào đó ra đường với một loại vũ khí mang theo, nếu xảy ra “sự cố” thì luật pháp sẽ không thể đứng về phía anh ta. Bởi mang theo vũ khí trong người là đã có ý đồ hành sự! Nhất là các vũ khí dễ dấu theo người như dao găm, côn nhị khúc là những gì trong các trận chiến do mâu thuẩn cá nhân hay băng phái thường sử dụng.

Vovinam thì không, ngoài các loại vũ khí mang tính lưu giữ, bảo tồn như đại đao, đơn đao, kiếm, mã tấu, …thì người môn đồ Vovinam khi hữu sự sẽ có thể sử dụng các vật dụng có sẵn trong sinh hoạt hàng ngày và gặp bất kỳ ở đâu như đòn gánh, cọc hàng rào (sử dụng phương pháp đánh côn), cây chống cửa, dù, dây nịt (sử dụng phương pháp đánh mộc bản hay kiếm)…
Thời buổi này không ai ra đường vác theo cây đại đao, cây thương hay cây kiếm…nhưng họ hoàn toàn có thể dấu trong người cây côn nhị khúc ngắn gọn với lý do là “để tự vệ” (?)!

Nunchaku (côn nhị khúc) là một loại vũ khí đang được giới trẻ yêu thích võ thuật ưa chuộng. Bắt đầu thịnh hành từ những phim do ngôi sao điện ảnh võ thuật Lý Tiểu Long thủ vai diễn. Sử dụng loại vũ khí Nunchaku cũng là một loại nghệ thuật đòi hỏi công phu luyện tập khá nhiều, bên cạnh đó những nhiêu khê đáng tiếc cũng đã xảy ra không ít từ việc sử dụng loại vũ khí này!

Tóm lại Côn nhị khúc không nằm trong chương trình lưu giữ và bảo tồn võ học Việt Nam của môn phái Vovinam.

nhi khuc

%(count) bình luận »

  1. […] Nguồn: chauminhhay.wordpress.com […]

    Pingback bởi Vài suy nghĩ về Côn nhị khúc — Tháng Bảy 6, 2015 @ 4:32 chiều | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: