Chauminhhay's Blog

Tháng Bảy 5, 2015

Điều gì sẽ xảy ra?

Filed under: Quan điểm/Lý luận — chauminhhay @ 4:10 chiều

“Môn phái Vovinam dựa trên nền tảng võ và vật cổ truyền Việt Nam”

Đó là câu nói đầu tiên khi người môn đồ của Vovinam được người hướng dẫn truyền đạt cho lý thuyết võ đạo cơ bản ngay từ thời gian mới bước chân vào ngưỡng cửa môn phái.

Điều này đã nói lên rằng hệ thống kỹ thuật của Vovinam chứa đựng 2 phần võ và vật, thể hiện qua chương trình huấn luyện các cấp.

Vovinam được khai sinh trong bối cảnh đất nước đang cơn binh biến, cho nên bản thân nó là một môn võ quân sự, nhằm đáp ứng các tình huống tự vệ và chiến đấu xuyên suốt nhiều thập kỷ.

Người học Vovinam sau một thời gian nhất định sẽ có thể tự vệ tốt, sau đó chuyên cần theo đuổi chương trình cấp cao hơn thì có thể thực hiện các biện pháp chiến đấu hết sức hữu hiệu khi đối diện với tình huống hiểm nguy.

Sau năm 1992, Vovinam được biết đến như một môn võ thể thao! Chú trọng về biểu diễn nhiều hơn là tính chiến đấu. Và dần dần với sự hội nhập cùng thể thao thế giới thì Vovinam hoàn toàn chuyển mình phục vụ mục đích thể thao nhằm nâng cao sức khỏe cho mọi lứa tuổi.

Cũng từ đó, sự đơn giản hóa trong các bài huấn luyện cũng được thể hiện khá rõ!

Tuy đã được tinh giản nhưng trong chương trình vẫn tồn tại và phổ biến 18 thế vật căn bản được huấn luyện thường xuyên.

Trước 1975 và sau đó một thời gian vào khoảng cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, thì một số nơi vẫn áp dụng chương trình thi thăng cấp cũ . Thí sinh thi lên cấp Huyền đai (Hoàng đai trơn), ngoài đòn thế căn bản và quyền, thì các thí sinh đều phải thực hiện 3 hiệp đấu tự do (đối kháng) và một hiệp vật tự do. (không găng, không giáp) nếu có cũng chỉ găng mỏng (găng tập)

Thời đó không có thảm đấu như bậy giờ, thảm đấu vật là một thứ xa xỉ chỉ được thực hiện vào các kỳ thi lên cấp Trung đẳng bằng chất liệu mùn cưa và vỏ trấu, bên trên phủ một lớp vải bao cát hay bao bột mì.

Xét về tính thực dụng thì vật là một môn chiến đấu khá gần gủi với sinh hoạt đời thường.

Vật là một phản xạ tự nhiên đã hình thành rất sớm cho con người.

Quan sát cho thấy, 2 đứa bé con chỉ 1, 2 tuổi, không ai dạy cho chúng võ thuật, nhưng khi túm lấy nhau thì chúng đã biết ghì lấy và vật nhau.

Cũng từ những phản xạ mang tính bẩm sinh mà người xưa đã khai thác và sáng tạo ra những thế vật tùy thuộc vào các tư thế, các tình huống khác nhau.

Sáng tổ môn phái Vovinam đã không bỏ lỡ món quà thiên phú ấy.

Nếu trong các trận đấu đối kháng của Vovinam, không đưa một vài, (vâng, chỉ một vài đòn chân tấn công bắt buộc, thời gian vài năm trở lại đây) thì khó có thể người xem nhận ra đó là các võ sĩ của môn Vovinam!

Họ thi đấu hoàn toàn với các đòn căn bản của võ thuật mà môn võ nào cũng có.

Nếu xem một trận đối kháng của môn Pencak Silat chúng ta chưa hiểu về luật của môn này thì trông có vẻ rất nhạt nhẽo! Hay môn Taekwondo họ thuần thi đấu bằng chân và Juodo thì toàn quăng quật…Đó là những nét đặc trưng của các môn võ ấy.

Còn Vovinam thì sao? không có nét đặc thù nào nếu không đưa vài đòn chân vào áp dụng! Tuy nhiên hiệu quả không cao và thường thì chỉ có thể áp dụng 3 – 4 trong số 21 đòn chân tấn công!

Phải chăng chúng ta chưa khai thác hết nét đặc trưng của môn phái “lấy võ và vật cổ truyền làm nền tảng căn bản” ?

Võ thì thấy rồi, chỉ những đòn căn bản chung chung mà môn võ nào cũng sử dụng. Còn vật thì ở đâu chẳng thấy ?

Từ giải đấu mang tính cả nước (giải Vovinam toàn quốc năm 1992) đến nay, người xem chỉ nhìn thấy võ sĩ Vovinam thi đấu với các đòn hết sức cơ bản của võ thuật, họ chưa thấy có gì gọi là đặc trưng của Vovinam!

Vì vậy nên chăng, Vovinam nghiên cứu lại luật thi đấu, đưa hệ thống vật vào áp dụng trong thi đấu đối kháng.

Áp dụng thế nào?

Vài nét tham khảo sau đây sẽ cho chúng ta hình dung một trận đấu đối kháng “mới” của môn Vovinam.

Trước hết là quy định lại luật.

1- không được ra đòn vào phần mặt và đầu dù đấm hay đá. Chỉ được phép ra đòn từ vùng vai trở xuống.
Như vậy VĐV sẽ không cần thiết có trang bị nón bảo hộ (như luật thi đấu cho võ sĩ môn Pencak Silat áp dụng, không đội nón BH).

2- Chúng ta cũng nên thay giáp bảo hộ bằng loại giáp mỏng hơn như giáp bên Pencak Silat cho dễ cơ động.

3- Không sử dụng găng đấm (để tay trần) vì không được ra đòn trên vùng mặt nên không cần găng đấm.

Từ yếu tố tay trần này, võ sĩ sẽ có thể chụp kéo, nắm bắt nhằm thực hiện đòn vật của Vovinam đã được học

Tất nhiên, nhà nghiên cứu luật cần phải nghiên cứu luật sao cho phù hợp. Chẳng hạn như VĐV vào đòn trong thời gian bao lâu mà không thực hiện được ý đồ thì trọng tài sẽ can thiệp.

Khi VĐV vào được đòn vật, nếu áp dung hiệu quả thì được tính điểm (điểm thế nào thì còn tùy luật quy định).

Nếu đè được đối phương đúng cách và sau thời gian được quy định là bao nhiêu giây thì sẽ được công nhận thắng tuyệt đối.

Về thời gian thi đấu thì vẫn áp dụng 3 hiệp đối kháng như luật cũ. Nhưng nếu một trong hai VĐV áp dụng được đòn vật đúng cách và đè hiệu quả theo thời gian quy định, thì được công nhận thắng tuyệt đối. Cho dù diễn biến này ở hiệp thứ mấy! có thể ngay phút đầu tiên của hiệp thứ nhất !

Về mức độ an toàn.

Ngày xưa các thí sinh thi lên đai không có thảm thi đấu chất lượng cao như ngày nay, nhưng vật tự do vẫn được đem ra áp dụng.

Thảm thi đấu hiện nay đã phục vụ cho các cuộc thi của các môn như Vật hay Judo thì Vovinam không có gì ngoại lệ mà không sử dụng được

Có chăng là các nhà nghiên cứu luật thi đấu cần phải xem xét luật cho phù hợp với hình thức thi đấu mới cho môn Vovinam.

Có vậy thì người xem mới thấy được nét mới và thực dụng, đặc trưng của các trận thi đấu đối kháng môn Vovinam

Nếu không thì người xem sẽ chẳng thấy có gì với các môn võ khác trong các trận đấu, ngoài bộ võ phục màu xanh và dòng chữ Vovinam –Việt Võ Đạo.

ảnh minh họa

VĐV môn Pencak Silat đầu trần tay không

VĐV môn Pencak Silat đầu trần tay không

VĐV môn Juodo vật trên thảm

VĐV môn Judo vật trên thảm

các phản hồi bài này trên facebook Châu Minh Hay

 • Hung Long Ý kiến cá nhân cũng muốn đưa vật vào trong đối kháng, nhưng về điều chỉnh luật thi đấu cho phù hợp thì không đơn giản chút nào. Đó là một vấn đề cực kỳ khó khăn . Hy vọng nhiều ở sự phát triển
 • Hán Trung Kiên Nếu không đưa vật vào đối kháng trở thành bài bản thì học 28 thế vật cuối cùng cũng chỉ để thuộc thi lên đai. Tán thủ họ cho vật, bốc, hốt thì tại sao Vovinam lại không đưa được các đòn thế đặc trưng mà Vovinam cũng có đấy vào. Dẫu biết là nếu thêm vào thì ng làm luật khá đau đầu và vđv có nguy cơ chấn thương cao hơn nhưng ko phải vì thế mà ko dám dấn thân táo bạo. Đây là ý kiến của con.
 • Châu Minh Hay Nhà làm luật thì dựa trên cái đã có, đã và đang diễn ra với đủ mọi tình huống, rồi quan sát, tiên liệu, thử nghiệm qua thực tiễn, điều chỉnh dần.
  Có những loại luật được xây dựng tính cả hàng chục năm mới hoàn chỉnh, nhưng dù thời gian có bao lâu, có khó khăn mấy nếu xét thấy có lợi cho tiền đồ của tố chức ấy thì vẫn phải xây dựng.
  Vovinam không chỉ tồn tại và phát triển ngày một ngày hai.
  Nếu vì khó mà e ngại thì các giá trị sẽ bị mai một.
  Do vậy rất cần người nghiên cứu luật phải có cái tâm và cái tài thật sự.
  Còn 28 thế vật như Hán Trung Kiên đề cập thì trong đó có 10 thê vật Cao đẳng mà các VĐV hầu hết đều là môn sinh cấp Trung đẳng, do vậy 10 thế vật CĐ sẽ không phổ biến.
  Việc các thế vật có nguy cơ gây chấn thương cho các VĐV điều đó không phải là lý do khiến không đưa vật vào, bởi các thế vật của môn vật tự do hay Judo cũng khá nguy hiểm đấy chứ?
Sonny Thanh-Sơn Hồ TLĐ Vovinam-TG đã áp dụng Vật vào trong đấu đối kháng trên 15 Năm về trước và đấu Vật tự do theo CT huấn luyện Vovinam trước Năm 1975

Lý Quốc Nam  So với các môn võ khác, khi đấu đối kháng thì VĐV Vovinam phải mang giáp nhiều nhất, điều đó cũng làm giảm tính linh hoạt của VĐV. Nên chăng các thầy lãnh đạo môn phái Vovinam nghiên cứu lại luật, cải tiến luật đấu để bộ giáp Vovinam gọn nhẹ hơn như ý kiến của thầy Châu Minh Hay.

Advertisements

4 phản hồi »

 1. Cá nhân con ủng hộ cách nghĩ của thầy Hay. Tất cả các loại luật đều do con người căn cứ vào tình hình thực tế, nhu cầu phát triển của xã hội để xây dựng nên và dần hoàn thiện theo thời gian.
  Đối với Vovinam cũng không nằm ngoài quy luật phát triển của xã hội và các giải đấu (yêu cầu độ khó cao hơn, khoa học hơn, tăng tính hấp dẫn hơn,…). Do vậy việc nghiên cứu và đưa kỹ thuật vật vào thi đấu đối kháng là điều nên làm sớm. Về chi tiết cụ thể ra sao thì cần Ban chuyên môn, cũng như lấy ý kiến của số đông và quá trình thử nghiệm từ các giải đấu để hoàn thiện dần.
  Đây là nhiệm vụ không chỉ của Ban chuyên môn, mà còn là của tất cả các võ sư cao đẳng, các HLV, VĐV. Do vậy rất cần huy động chất xám của lực lượng võ sư cao đẳng bằng việc cụ thể hóa qua các tiểu luận, đề tài nghiên cứu khoa học (đương nhiên sẽ sử dụng đến các phương pháp nghiên cứu khoa học như phỏng vấn, tọa đàm, thực nghiệm sư phạm,…), do đó kết quả nghiên cứu sẽ có độ tin cậy cao và khả năng ứng dụng của đề tài vào thực tiễn là khả quan.
  Một thuận lợi nữa, Việt nam chúng ta là cái nôi của VVN, là nơi tập trung của các cơ quan “đầu não” của môn phái, do vậy việc tìm tiếng nói chung, huy động chất xám của tập thể để đưa ra thay đổi này là hoàn toàn khả thi.
  Rất mong những tâm huyết từ bài viết này của quý thầy sẽ không bị trôi vào quên lãng và sẽ trở thành hiện thực trong tương lai không xa. Nghiêm lễ!

  Bình luận bởi Võ Xuân Thủy — Tháng Bảy 6, 2015 @ 4:23 chiều | Phản hồi

 2. […] Nguồn: chauminhhay.wordpress.com […]

  Pingback bởi Có nên đưa kỹ thuật vật vào thi đấu đối kháng Vovinam? — Tháng Bảy 16, 2015 @ 4:30 chiều | Phản hồi

 3. Ý kiến của tôi là đeo găng đấm (hở ngón) và vẫn có thể tấn công vào mặt. Ngoài ra môn sinh được phép chỏ, gối nhưng ko được tấn công vào đầu.

  Trong các bài song luyện tôi còn thấy VOvinam có các thế đánh dưới đất như Jujitsu (bẻ khớp, khóa siết…) Nếu cho phép môn sinh bẻ khớp đối thủ (nếu đối thủ đau thì đập tay ra hiệu) để phân định thắng thua thì Vovinam sẽ là một môn võ toàn diện trong mọi phong cách chiến đấu, không chiến (đòn chân tấn công), cận chiến (đánh đấm, chỏ, gối, vật) và địa chiến (sau khi vật xuống sẽ bẻ khớp, khóa nghẹt cổ đối thủ,..)

  Với xu hướng học võ ứng dụng như ngày nay, tôi tin rằng Vovinam sẽ phát triển mạnh trên toàn thế giới.

  Bình luận bởi Nguyễn Quốc Hùng — Tháng Tám 12, 2015 @ 12:02 sáng | Phản hồi

  • Cảm ơn bạn Nguyễn Quóc Hùng đã góp ý
   Thân

   Bình luận bởi chauminhhay — Tháng Tám 12, 2015 @ 8:20 sáng | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: