Chauminhhay's Blog

Tháng Ba 19, 2015

“Đại dịch” bạo lực học đường, chưa có vắc xin phòng ngừa và điều trị !

Filed under: Quan điểm/Lý luận — chauminhhay @ 9:10 sáng

Có lẽ không ai trong chúng ta lại không thấy nhói lòng với cảnh học sinh đánh nhau như cơm bữa trên khắp mọi nơi và kéo dài từ nhiều năm qua.
Tính chất càng trở nên nghiêm trọng hơn khi có những công cụ hỗ trợ việc phát tán hiện đại và rộng rải hơn. Đồng thời mức độ cũng trầm trọng hơn.

Thế nhưng ngành giáo dục nói riêng và xã hội nói chung vẫn chưa đưa ra một ý kiến phân tích nào mang tính thiết thực và giải pháp cụ thể mang tính hiệu quả cho vấn đề này. Mới chỉ là chung chung. Hình như mọi người có trách nhiệm đang cố tình né tránh để không đụng chạm đến nguyên do căn cơ của “dịch” này.

Đây là hệ lụy của chương trình giáo dục của các thập niên sau 70 của thế kỷ trước! một nền giáo dục pha tạp tây không phải tây mà ta cũng chẳng ra ta! Bên cạnh đó là thứ “văn hóa tạp bín lù” được pha trộn vô tội vạ mà người có trách nhiệm cũng không đủ “trí tuệ” để thẩm định và phân loại!

Chỉ cần gõ cụm từ “nữ sinh đánh nhau” vào ô công cụ tìm kiếm trên mạng, thì kết quả cho ra thật chóng mặt với hàng trăm Clip được phát tán lên đây.
Điều đáng nói là 90% vụ đánh nhau tung clip lên mạng là nữ sinh. Có lẽ đó là “điểm nhấn” của các vụ bạo lực vốn xưa nay chỉ dành cho nam giới.

Nhận xét có hơi chủ quan một chút và dưới góc nhìn võ thuật, thì các đối tượng tham gia đánh nhau đều không phải là các em đã từng hoặc đang học võ! Đơn giản là các động tác “ra đòn” đều mang tính phản xạ tự nhiên bẩm sinh. Không có nét đánh nào thể hiện chứng tỏ do được đào tạo thành phản ứng có điều kiện cả!

Điều đó đã minh chứng phần nào cho việc các thanh thiếu niên nói chung và học sinh nói riêng nếu đã được luyện tập võ thuật thì không hoặc rất ít tham gia vào các vụ đánh nhau.

Các thầy dạy võ đã biết cách thuần hóa “những con ngựa chứng”, và cũng biết cách làm thế nào cho các “con thỏ con” mạnh mẽ hơn để không bị lũ “hổ báo” bắt nạt trông rất tội nghiệp như chúng ta xem trong các clip. Có em bị đánh đến khủng hoảng mất tiếng không nói được cả nửa năm trời !

Và trong clip mới nhất thì nữ sinh bị đánh đã bị ngất đi trong tiếng reo hò cỗ vũ của một bầy “sói người” !

Bạo lực học đường luôn là nỗi ám ảnh của các bậc phụ huynh đang có con em theo học các cấp phổ thông! Và là chủ đề nóng trong xã hội hiện nay.

Trong khi chờ đợi một cuộc “đại phẩu” từ ngành giáo dục, và vắc xin phòng bạo lực học đường của cộng đồng xã hội thì các bậc phu huynh nên chủ động trang bị cho con em mình một bản lĩnh và cũng nhờ “sư phụ” nào đó đủ tài đủ đức chế ngự tính khí của “con ngựa bất kham” trước khi quá muộn!

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Tạo một website miễn phí hoặc 1 blog với WordPress.com.

%d bloggers like this: