Chauminhhay's Blog

Tháng Mười 4, 2014

Lễ Truy điệu Cố Võ sư Trần Văn Phước

Filed under: Thời sự/Ghi chép — chauminhhay @ 7:53 chiều

Sáng nay, ngày 04/10/2014. tại tư gia của Võ sư Trần Văn Phước, Hồng đai đệ nhị cấp Môn phái Vovinam Việt Võ Đạo, Cây đại thụ của môn phái Vovinam, Ủy viên Ban chấp hành Hội Vovinam thành phố HCM, nguyên Chi Hội Trưởng Chi Hội Vovinam quận Gò Vấp. Vị công thần khai phá Vovinam tại đất Phú Yên năm 1968.
Hội Vovinam tỉnh Phú Yên cùng môn đồ các cấp của Chi hội Vovinam Quận Gò Vấp đã tổ chức lễ truy điệu, nhằm ghi nhận và tôn vinh công lao to lớn của VS Trần Văn Phước đã cống hiến cho sự nghiệp phát triển môn phái Vovinam Việt Võ Đạo nói chung và Vovinam Việt Võ Đạo tỉnh Phú Yên nói riêng, trước giờ gia đình, người thân, đồng môn và bè bạn tiễn đưa Ông đến nơi an nghỉ cuối cùng (Đài hỏa táng Bình Dương).
Lễ Truy điệu đã diễn ra trong không khí vô cùng tiếc thương của gia đình, đồng môn và bè bạn.

Võ sư Nguyễn Quý, Chủ tịch Hội Vovian Việt Võ Đạo Phú Yên đã đại diện cho Vovinam  Phú Yên và Gò Vấp đọc điếu văn tiễn đưa người về miền miên viễn.
Điếu văn được viết:

Kính thưa quý đồng môn và tang quyến!
Trong vài phút nữa thôi, chúng ta sẽ tiễn đưa người quá cố đến nơi an nghỉ cuối cùng dưới lòng đất lạnh, khép lại một cuộc đời, khép lại một kiếp người. Nhưng chắn chắn con người đang nằm trước mặt chúng ta đây, Võ sư Trần Văn Phước, người môn đồ ưu tú của Môn phái Vovinam Việt Võ Đạo sẽ còn tiếp tục ở lại chẳng những trong lòng các thành viên gia đình Thầy mà cả trong tâm trí của đồng môn, bạn bè và các đệ tử của Người.

Võ sư Trần Văn Phước kính mến!
Thầy Trần Văn Phước, người thầy vô cùng kính yêu của của chúng em.
Nhận được hung tin Thầy đã cỡi Hạc quy tiên! Tất thảy môn đệ chúng em vô cùng thương tiếc!
Kính thưa Thầy! dẫu rằng sách xưa đã nói: Ngày tháng tựa thoi đưa, số kiếp con người là tạm bợ, sống còn đó rồi bổng nhiên mất đó! Có ngày nay, mai biến đổi còn chi !
Cho thấy rằng, chuyện sống chết là lẽ thường tình, Thầy cũng không thể nằm ngoài quy luật của tạo hóa đã sắp bày!

Gần tám mươi năm về trước, Thầy đã chào đời ở vùng đất phù sa đồng bằng sông Cửu và lớn lên trong cảnh đất nước loạn ly, đao binh khói lửa!
Cũng như bao người thanh niên trong con giông lốc, Thầy đã đi theo tiếng gọi của thân trai thời loạn, Thầy rời quê, xa xứ.. Rồi duyên may đưa Thầy đến với Vovinam trong thời kỳ đầu đầy gian khó.
Cuối mùa xuân năm 1968 Thầy được Tổng cục VoViNam phân công, và do chính Chưởng môn Lê Sáng phê duyệt, bổ nhiệm Thầy về khai phá tại vùng đất Phú Yên, và Thầy là người đầu tiên đặt nền móng Vovinam – Việt Võ Đạo tại Thị xã Tuy Hoà ngày ấy.

Nhớ linh xưa!
Chẳng quản đèo cao dốc thẳm. miền Trung đầy nắng gió, một thân một mình Thầy dấn thân để xiểng dương môn phái. Tuy lạ đất lạ người! Song với bầu nhiệt huyết của tuổi thanh niên đến độ chín mùi, và tinh thần dấn thân vì sự nghiệp môn phái cao độ, Thầy đã ươm những hạt mầm đầu tiên tại căn nhà số 22/6 trong con hẻm nhỏ đường Cao Thắng.
Trong những năm cuối của thập kỷ 1960, phong trào thanh niên, học sinh đua nhau học võ là rất đông, nhưng hầu hết họ theo học môn Taekwondo, vì bấy giờ môn võ này được quân đội Đại Hàn phổ biến rộng khắp và dạy miễn phí.
Tuy tình hình không mấy thuận lợi, nhưng với bản lĩnh võ thuật vững vàng và tính tình đôn hậu vui vẻ , Thầy đã không phải tốn nhiều thời gian cho việc chiêu sinh, khi mà người dân đất Phú còn rất xa lạ với môn võ mà Thầy định ươm mầm.
Ít lâu sau, khoá học đầu tiên do Thầy khai giảng. Người dân Tuy Hoà được dịp biết đến những đòn thế đẹp mắt, uy dũng và hiệu quả của môn võ có tên gọi lạ lẫm Vovinam. Chẳng bao lâu, người ghi tên theo học mỗi ngày một đông. Thầy đã thành công trong bước đầu khởi nghiệp.Thầy đã ươm, cấy thành công những hạt mầm nơi đất Phú
Từ đó về sau, các thế hệ môn đồ noi gương Thầy tiếp nối, chắp cánh cho Vovinam Phú Yên bay xa khắp bốn phương trời. công lao Thầy là rất lớn.
Thầy ơi!
Cảm năm xưa, Thầy rày đây mai đó khi đất Phú Yên mầm Vovinam đã mọc, Thầy lại lui về Gia Định và tiếp tục duyên nợ của mình cùng màu xanh võ phục. và lấy nghiệp nghệ sĩ làm vui. Ít ai biết được, đàng sau vẻ uy nghi lẫm liệt trong giờ lên lớp thì đó, thì Thầy còn là một cây cười đem niềm vui đến cho thiên hạ dưới nghệ danh Tùng Phình một thời đi vào lòng người dân vùng Nam Bộ.
Rồi Thầy chọn Gò Vấp làm nơi xây tổ. Nơi đây Thầy cũng lại bắt đầu từ tay trắng và cái mộng ngất cao, gieo mầm Việt võ.
Thời gian qua đi, tuổi đời càng chồng chất thì môn đồ của thầy cũng ngày càng đông không đếm hết. Thầy vui với cái vui của trẻ. Thầy sống với cái nghĩa đồng môn, với cái tình đạo võ. Thầy đã không quản nắng mưa thường xuyên hòa vào dòng xe cộ để làm tròn nhiệm vụ của môn phái giao cho. Thầy đã từng đảm nhiệm và làm tốt nhiều công việc của Môn phái và Hội phân công, Thầy được Cố Chưởng môn Lê Sáng quan tâm và vô cùng yêu mến.

Thương thay!
Những ngày tháng cuối đời, tuy bao phen vật vả với ốm đau, nhưng Thầy vẫn chưa khi nào bỏ cuộc! Hình ảnh Thầy tuy đã đến lúc tay yếu, chân run vẫn thường xuyên xuất hiện trong những sự kiện lớn bé của Vovinam.
và hình ảnh mọi người khó quên khi Thầy diễn đạt bài thi lên Hồng đai nhị cấp sau khi vừa mới rời bệnh viện 2 ngày, đã khiến đồng môn khâm phục và vô cùng ngưỡng mộ. Thầy quyết vươn lên bằng chính nghị lực của mình, động thái ấy đã làm ngất ngây hàng tiệu trái tim Việt võ. Thật là một tấm gương để đời của một vị võ sư.

Rồi!
Hôm nay tin Thầy đã phủi nhẹ bàn tay không, đi theo Chưởng môn mà về với Sáng tổ, đã khiến đồng môn khắp nơi liên tục lên tiếng bày tỏ xót thương. Nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ cái tâm Việt Võ Đạo của Thầy đã không cầm được nước mắt.
Vâng, Vovinam đâu phải chỉ có cái TẦM ? mà rất cần có những cái TÂM, cái TÂM cao vút như Thầy.
Thầy ơi !

Ngẫm cho kỹ, trăm năm đời người ngắn ngủi có là bao! sao thầy không gắng mà đi cho trọn? Thôi thì gió mát trăng thanh, trời xanh mây trắng, tha hồ tiêu dao ngày tháng, bỏ lại chuyện đời, vui thú cỏ cây, thỏa chí tang bồng.

Than ôi!
Tang hải nổi chìm, phù vân biến đổi! những gì thuộc của thế gian Thầy đã để lại, hồn lâng lâng sảng khoải, Thầy đã vượt muôn trùng mênh mông rồi!
Cháu, Con, bè bạn, hàng ngàn môn đồ, xóm giềng từ đây chỉ còn nhìn thấy Thầy qua tấm hình vô giác và trong ký ức mà thôi!

Mây đã tan, nguyệt đã lặn ! Thầy quy tiên là gia đình mất đi một người thân, láng giềng mất đi một người bạn, xã hội mất đi một công dân ưu tú và Môn phái mất đi một võ sư cả đời SỐNG TRÒN ĐẠO VÕ …. Thầy ơi!

Thầy muôn vàn kính yêu!
Nếu có một nơi cực lạc hay thiên đàng sau cuộc đời tạm bợ nầy như ông bà mình từng nói “Sống gửi thác về”, thì nơi đó phải dành cho những kẻ đã sống trọn đạo làm người như Thầy. Ở nơi đó Thầy sẽ luôn phù hộ gia đình Thầy, phù hộ những học trò của Thầy. và phù hộ cho Môn phái luôn phát triển trong cái tình Vovinam  yêu thương và tha thứ.
Mấy nén nhang thơm, vài chung rượu nhạt, tất cả chúng em và mọi người hôm nay, xin vĩnh biệt Thầy! và cầu chúc hương hồn Thầy sớm được hưởng niềm hạnh phúc viên mãn và vĩnh hằng.

Kính bái biệt Thầy.

(Chấp bút :Châu Minh Hay)

Sau nghi thức tôn giáo do gia đình thực hiện, đúng 07 giờ sáng ngày 04/10/2014, đông đảo VS, HLV và môn sinh đã tiễn đưa linh cữu Cố võ sư Trần Văn Phước được đến Đài hỏa táng Bình Dương.
Vài hình ảnh về lễ tiễn đưa Cố Võ sư Trần Văn Phước về nơi an nghỉ cuối cùng.

Advertisements

Gửi bình luận »

Không có bình luận

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: