Chauminhhay's Blog

Tháng Tư 28, 2014

Danh xưng Chưởng môn Đời thứ III. Đôi điều suy nghĩ.

Filed under: Quan điểm/Lý luận — chauminhhay @ 8:06 chiều

IMG_6228

Nhiều năm qua, nếu không nói là thời gian tính bằng thập kỷ! những tranh luận trong hàng ngũ môn đồ cao cấp của Vovinam về danh xưng Chưởng môn đời thứ III vẫn chưa hạ nhiệt! Tuy không nhiều và sôi nổi như trước đây, song sự âm ỉ đó nếu không được tháo gỡ bằng tình huynh đệ, nghĩa sư môn và những bằng chứng thuyết phục thì ranh giới mâu thuẩn, chia rẽ nội bộ sẽ không thể nào hàn gắn được!
Theo những gì mang tính pháp lý (giấy trắng mực đen) thì mọi việc đã khá rõ, đâu cần phải tranh luận, bàn cải để rồi sự rạn nứt mỗi ngày mỗi lớn?!
Trong nhiều tài liệu của Môn phái Vovinam, tên tuổi Cố Võ sư Trần Huy Phong đã được tỏa sáng nhờ sự tận tụy hy sinh cả cuộc đời, và đóng góp to lớn cho cơ đồ của Môn phái Vovinam Việt Võ Đạo.  Những võ sư do chính Ông đào luyện cũng đã rất xuất sắc trong hành trình phát triển Môn phái.
Cố Võ sư Chưởng môn Lê Sáng cũng rất trân trọng khi nhắc đến Ông trong những bút tích còn lưu lại. Đó là một bằng chứng không thể phủ nhận.
Môn phái Vovinam rất tự hào vì có những bậc thầy như thế.
Tuy nhiên. Trong thời gian Võ sư Lê Sáng còn tại thế. Thì danh xưng Chưởng môn chỉ dành để gọi Người. Điều đó không có nghĩa là phủ nhận chức vụ và danh xưng Chưởng môn đời thứ  III của Cố Võ sư Trần Huy Phong. Nhưng môn phái chúng ta chưa có nhiều đời Chưởng môn, hay nói khác hơn là lịch sử hình thành và phát triển chưa hội đủ. Thời gian chưa đủ để làm nên nhiều “triều đại” nắm quyền điều hành của Môn phái. Do vậy việc nhắc đến một danh xưng cho dễ hiểu khi đề cập đến trong lúc mạn đàm, trong các sinh hoạt v.v… thường chỉ để phân biệt 2 thời kỳ, 2 “triều đại” đó là Tổ sáng lập và người kế nhiệm. Đồng thời xuyên suốt thời gian đó vẫn tồn tại song hành 2 vị Chưởng môn (căn cứ vào văn bản, chỉ dụ) cho nên việc lúng túng trong cách gọi là điều dễ hiểu!
Không có tài liệu nào được lưu giữ cho rằng đã hủy bỏ chức danh Chưởng môn đời thứ III sau chỉ dụ của Cố Chưởng môn Lê Sáng và thông báo từ Văn phòng Môn phái về việc này. Cho nên trên nguyên tắc mang tính pháp lý thì Cố Võ sư Trần Huy Phong đương nhiên là Chưởng môn đời thứ III, và lịch sử Môn phái sẽ ghi nhận diễn biến đó để nhiều thế hệ môn đồ sau này sắp xếp thứ bậc cho phải đạo.
Một số tôn giáo, đạo giáo hoặc dòng họ lâu đời đều có hàng chục vị Tổ! Người ta gọi “Đệ nhất Tổ, Đệ nhị Tổ, Đệ tam Tổ…”. Vovinam chúng ta chưa đủ thời gian để trải qua nhiều đời như thế. Và chuyện cần thiết để phân định tôn ti trên dưới, kẻ trước người sau một cách có thứ tự theo truyền thống đạo lý Á đông, đạo lý dân tộc Việt Nam đồng thời cũng là quy tắc của một võ phái là thành lập võ phả,  chúng ta cũng chưa làm được! Có võ phả thì danh hiệu Tổ đời nhất, Tổ đời nhì, Tổ đời ba… hay cách gọi Chưởng môn đời nhất , Chưởng môn đời hai sẽ được áp dụng trong quy tắc này.
Danh xưng Chưởng môn chỉ mới được thiết lập và áp dụng từ đời thứ hai tức khi Cố Võ sư Lê Sáng được chỉ định lên nắm quyền điều hành môn phái, và Cố Võ sư  Nguyễn Lộc được tôn lên hàng Tổ khai sáng cũng từ thời gian ấy.
Để hiểu rõ vấn đề, tránh tranh luận gây mâu thuẫn nội bộ dẫn đến chia rẽ, phân biệt. Thiết nghĩ quý vị chịu trách nhiệm điều hành môn phái cũng cần có động thái phù hợp theo những văn bản, chỉ dụ lưu trữ để chấm dứt tình trạng tranh luận kéo dài.
Riêng công lao to lớn của Cố Võ sư Trần Huy Phong thì không cần phải tranh luận nữa! Môn phái đã vinh danh Ông trong nhiều tài liệu hiện có và trong những ngày tưởng niệm. Người đời sau sẽ theo đó mà tôn vinh những vị công thần hàng đầu môn phái. Theo đó các thứ bậc Đệ nhất Tổ, Đệ nhị Tổ, Đệ tam Tổ hay Chưởng môn đời thứ II, Chưởng môn đời thứ III… sẽ đương nhiên được sắp xếp đúng theo quy tắc của một võ phái.

Có ý kiến cho rằng từ chưởng môn chỉ có trong truyện kiếm hiệp của Hồng Kông. Điều này hết sức sai lầm và cần phải nói rõ rằng, ngôn ngữ Việt Nam mang nặng ảnh hưởng Hán Nôm. Không thể tách rời âm Hán ra khỏi tiếng Việt được, cho nên từ chưởng môn cũng được dịch nghĩa ra là người nắm quyền điều hành một môn. (掌 chưởng = Nắm giữ công việc. Chẳng hạn Chức chưởng = công việc mình nắm giữ – 掌 chưởng = ① Tay, (lòng) bàn tay: 易如反掌 = Dễ như trở bàn tay; 鼓掌 = Vỗ tay; ② Tát, vả = 掌嘴 Vả miệng; ③ Chấp chưởng, chưởng quản = chủ quản, nắm giữ, cầm: 掌兵權 Nắm binh quyền. (Ngr) Chức vụ nắm giữ, chức vụ phụ trách: 掌印 = Chức quan giữ ấn).
門 môn = Cái cửa — Chỗ đi ra đi vào — Chỉ một nhà, Một dòng họ. Td: Tông môn — Loại , Ngành riêng biệt. Td: Chuyên môn.
門派 = môn phái . (Ngành học do một ông thầy truyền xuống)
門生 = môn sinh (Người học trò)
同門 = đồng môn (Cùng cửa, ý nói cùng học một trường)
掌門 = chưởng môn (Nắm giữ công việc loại ngành riêng biệt.)

Người xưa đã dạy rằng “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” hay một câu chuyện mà chúng ta đều đã được học khi còn là học sinh cấp 1, “câu chuyện bó đũa” ! Vì vậy, việc sớm xóa đi những hiểu lầm xưa cũ để mang đến sự hợp nhất trong cộng đồng môn sinh Vovinam Việt Võ Đạo là điều cần thiết. Theo đó việc tiến hành từng bước lần lại lịch sử Môn phái để thiết lập võ phả nhằm hướng thế hệ môn sinh sau này phong cách ứng xử kính trên nhường dưới thượng hạ phân minh.

 6

7-1

thinh nguyen cua Thay Phongthinh nguyen cua Thay Phong2

QD Chuong mon

Advertisements

3 phản hồi »

  1. Đọc bài của thầy mà em khâm phục cái đức của người xưa. Thật là thắm tình huynh đệ và tình nghĩa sư môn…

    Bình luận bởi Trần Văn Nghĩa — Tháng Tư 29, 2014 @ 10:08 sáng | Phản hồi

  2. cho em hỏi: tổ đường có thờ cố võ sự Trần Huy Phong chung với sáng tổ Nguyễn Lộc và chưởng môn Lê Sáng không a?

    Bình luận bởi Nguyễn Hữu Ngân — Tháng Sáu 8, 2014 @ 11:54 chiều | Phản hồi


RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Blog tại WordPress.com.

%d bloggers like this: